• อะไรทำให้ จตุจักร เป็นพื้นที่ทำเลทอง

  18 July 2562

  โลกของการลงทุนไม่ว่าจะยุคสมัยใด เราจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ การเลือกทำเลที่ตั้ง ” เพื่อลงทุนนั้น มีส่วนสำคัญอย่างมากในการเริ่มต้นทำธุรกิจ และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา พื้นที่เช่า สำหรับการลงทุนเปิดร้านทำธุรกิจ ก็จะต้องไม่พลาด ทำเลทอง ย่าน “ จตุจักร ” ที่รัฐกำลังเร่งพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ   

  โดยจะเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้า BTS รถไฟใต้ดิน MRT ชุมทางรถไฟทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งยังเร่งสร้างทางยกระดับ สามารถเชื่อมไปยังทางพิเศษศรีรัชได้ รวมถึงการให้เอกชนเข้ามาลงทุนพัฒนาในพื้นที่ของ รฟท. เปลี่ยนพื้นที่รอบๆ ให้เป็นอาคารสำนักงาน โรงแรม หรือศูนย์การค้าที่กำลังจะเปิดตัวในปี 62 “ มิกซ์ จตุจักร ” พร้อมกันนี้ยังมีการพัฒนาพื้นที่สำหรับเป็นที่อยู่อาศัยอีกหลายโครงการ ทำให้แผนพัฒนาพื้นที่ ขยายตัวเป็นบริเวณกว้าง ไปจนถึงย่าน “ หมอชิต ” ร่วมถึงบริเวณรอบๆ อย่าง โซนลาดพร้าว พหลโยธิน วิภาวดี รัชโยธิน ก็พลอยได้รับผลประโยชน์ไปด้วย จึงทำให้เอกชนต่างๆ สนใจเข้ามาลงทุนกันอย่างต่อเนื่อง ศูนย์กลางคมนาคมขนส่งมวลชน ที่ใหญ่ที่สุด         

   

  ปัจจุบัน มีผู้คนมากมายหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะเพื่อเป็นการประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย อย่าง BTS MRT รถโดยสารประจำทาง สายต่างๆ ร่วมไปถึงรถร่วมโดยสารประจำทาง ที่มีเอกชนเป็นผู้ดูแล เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ภาครัฐจึงมีแผนสร้างจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าBTS สถานีหมอชิต รถไฟใต้ดิน MRT สถานีกำแพงเพชร สถานีจตุจักร ไปยังสถานีขนส่งหมอชิต ภายใต้ “โครงการสถานีกลางบางซื่อ” ที่ทาง รฟม. ร่วมกับ สนข. จะทำการย้าย “สถานีหัวลำโพง” มาตั้งที่ ชุมทาง “สถานีบางซื่อ” เป็นสถานีที่ใหญ่ ที่สุด นอกจากนี้ยังมี “โครงการศูนย์คมนาคมพหลโยธิน” ต่อจากสถานีบางซื่อเข้าสู่ทางพิเศษศรีรัช ที่จะช่วยเร่งระบายรถยนต์ออกไปยังพื้นที่ต่างๆ บริเวณรอบนอกตัวเมือง อีกทั้งยังช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางเข้า-ออก ไปยังท่าอากาศยาน ดอนเมือง สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้ประหยัดเวลาและสะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย           

  การพัฒนาที่ดินเป็น พื้นที่เช่า แหล่งพาณิชย์แห่งใหม่ จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การจับมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาพื้นที่ย่าน จตุจักร-หมอชิต และบริเวณรอบๆ นั้น มีผลทำให้ที่ดินบริเวณนี้ มีมูลค่ามากขึ้น เพราะนอกจาก “ตลาดนัดสวนจตุจักร” ที่ดึงดูดนักช้อปทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติปีละ ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน จากทั่วทุกมุมโลกทำให้สามารถนับเม็ดเงินหมุนเวียนภายในตลาดไม่ต่ำกว่าร้อยล้านบาทต่อเดือน อีกทั้ง “ตลาดสด อตก.” ที่เป็นเสมือนแหล่งอาหารคาว หวาน แบบครบครัน คัดเลือกแต่สินค้าคุณภาพดี ก็ยังได้รับความสนใจมาอย่างยาวนาน ทั้งคนไทยเอง รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวจีนอีกด้วย ทำให้ภาคเอกชนมองเห็นศักยภาพของทำเลในย่าน “จตุจักร” และ “หมอชิต” ไปจนถึงพื้นที่บริเวณโดยรอบ เข้ามาลงทุนพัฒนาแหล่งพาณิชย์แห่งใหม่ ตามพื้นที่บริเวณโดยรอบของสถานี ทั้งอาคารพื้นที่เช่าสำนักงานของภาครัฐและเอกชน อาคารพาณิชย์สำหรับนักลงทุน ศูนย์การค้า “มิกซ์ จตุจักร” โรงแรม และที่อยู่อาศัยคอนโดมิเนียม มากกว่า 10 โครงการ เพื่อรองรับผู้คนที่กำลังจะเข้ามาลงทุน หรืออาศัยอยู่ในย่าน รวมถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจในย่านนี้ พื้นที่บริเวณรอบๆ อีกด้วย มีการปรับปรุงพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ อีกโครงการหนึ่งที่ กทม. กำลังเร่งพัฒนาปรับปรุงคือพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ตามแผนนโยบาย “มหานครสีเขียว สะดวกสบาย” เป็นแหล่งผลิตออกซิเจน สำหรับปอดของคนกรุงเทพ ที่ใหญ่ที่สุด โดยรวมเอาพื้นที่ของสวนสาธารณะ 3 แห่ง เข้าไว้ด้วยกันอย่าง สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนวชิรเบญจทัศ และสวนจตุจักร เมื่อรวมเข้าไว้ด้วยกันแล้ว ก็จะมีจำนวนพื้นที่สวนสาธารณะประโยชน์รวมทั้งหมด 727 ไร่ เรียกว่า “ อุทยานสวนจตุจักร ” นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนทัศนียภาพภาพ ปรับปรุงทางเดิน-วิ่ง รวมไปถึงพื้นที่ภายในอุทยาน และบริเวณรอบอุทยาน เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับประชาชนที่มาวิ่งออกกำลัง ท่องเที่ยว ถ่ายรูป หรือทำกิจกรรมครอบครัวร่วมกัน ในวันหยุด อีกทั้งยังเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าเรียนรู้ทางธรรมชาติสำหรับนักเรียน นักศึกษาได้อีกด้วย

 • Tags :
 • แชร์
 • Comment : ความคิดเห็น

  0 Comments

  Sort by


  Related Stores

  Related blogs

  Opening Hours
  Mon-Sun 10:00am - 10.00pm